PHỤC HỒI ĐÈN PHA BỊ Ố, BẠC MÀU

Phục hồi đèn pha ô tô hay đánh bóng chóa đèn bị mờ do hấp hơi nước ẩm từ môi trường và không khí bên ngoài là một công đoạn khó khăn với bộ phận người sử dụng xe hơi làm công cụ di chuyển thường ngày. Để làm mới “tầm nhìn trong đêm” đòi hỏi sự tỉ mỉ trong khâu vệ sinh và xử lý của người thợ. Cách làm sạch đèn pha ô tô dù diễn ra tại nhà hay tại các trung tâm bảo hành chuyên nghiệp đều cần đạt được vài tiêu chí nhất định.

I. ĐÈN XE Ô TÔ BỊ MỜ, XƯỚC - TẠI SAO?

Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô bạn bị mờ, trầy xấu xí. Và những vết trầy đó thì thật sự rất đáng ghét do làm hỏng đi vẻ đẹp của xế yêu. Tuy nhiên, vẫn có cách phục hồi lại đèn ô tô như ban đầu nên bạn đừng quá đau đầu nhé. Xử lý phục hồi đèn pha ô tô bị mờ, xước có mức độ hiệu quả phụ thuộc vào công đoạn tìm kiếm nguyên nhân gây hư hỏng. Xác định đúng, dễ phục hồi, phục chế.

Xử lý đèn pha bị mờ, xước sáng bóng như mới

Xử lý đèn pha bị mờ, xước sáng bóng như mới

·       Sự bất cẩn

Do vô ý, nhiều tài xế để sáng đèn pha dưới nhiệt độ lạnh hay trời mưa. Điều này đã phá hủy lớp bảo vệ nhựa của đèn gây oxi hóa mờ đèn. (Nhưng vấn đề này khó tránh khỏi).

·       Điều kiện tự nhiên

Thời tiết nóng ẩm và mưa nắng thất thường khi chạy lâu ngày sẽ bị đọng Calcium .

·       Đèn ô tô bị trầy

Những vết trầy, xước dù nông hoặc sâu cùng hiệu năng đèn pha ô tô  ngày càng giảm theo thời gian đã ít nhiều tác động xấu lên khả năng chiếu sáng, gây cản trở tầm nhìn khi diều khiển ô tô trong đêm. Hơn hết, nếu các vết trầy nhỏ để lâu không được phục hồi sẽ khiến nó bị oxi hóa và trở nặng hơn.

Đèn pha như là con mắt của chúng ta, giúp cải thiện tầm nhìn vào ban đêm. Tầm nhìn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của ta. Nên đừng vì tiết kiệm một khoảng nhỏ mà lại trì trệ việc phục hồi đèn ô tô.

II. NGUYÊN NHÂN ĐÈN Ô TÔ BỊ HẤP HƠI NƯỚC

Đây là hiện tượng thường gặp trong giới ô tô, thường xảy ra với các xe hơi mới, thậm chí các hãng Merc, Audi,... cũng bị. Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, trên quan điểm của mình, dưới đây là các trường hợp khách hàng của tôi hay gặp phải:

Việc tháo lắp, thay đổi đèn pha ô tô hay chủ yếu là do khi ráp bóng, người thợ sửa chữa chưa siết chặt , do đó tạo điều kiện cho hơi nước thâm nhập vào bên trong. Bạn chỉ nhận ra sau đó mấy ngày, khi thấy ở đèn pha của mình có hiện tượng bị hơi nước đọng lên bề mặt.

Đui đèn sau khi độ đèn xenon bị hở.

Ống thông hơi bị quay ngược lên trên nên nước từ bên ngoài bay vào.

Gioăng không kín làm hơi nước và mưa bên ngoài có thể len vào.

Đèn pha ô tô khi bị hấp hơi nếu không được xử lý kịp thời, về lâu dài các thiết bị bên trong đèn pha sẽ bị ăn mòn, đặc biệt ảnh hưởng đến chóa đèn xe.

Đèn bị hấp hơi nước phục hồi như thế nào?

Đèn bị hấp hơi nước phục hồi như thế nào?

III. CHÓA ĐÈN BỊ MỜ - CÁCH PHỤC CHẾ

·       Nguyên nhân làm chóa bị mờ:

Thời gian sử dụng ô tô quá lâu khiến đèn cũ kĩ, về lâu dài bị oxi hóa mạnh tạo ra các đốm vàng li ti chung quanh.

Lười vệ sinh, đánh bóng chóa và môi trường xung quanh tác động sẽ gây nên những vết vàng ố.

Ngoài bị mờ ra còn một trường hợp hay gặp khác là chóa đèn trầy xước. Đối với vấn đề này, bạn nên đến các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ và phục hồi hoặc tuân theo cách phục chế chóa xước tại nhà sau đây:

·       Nếu vết trầy xước nhẹ:

Bạn chỉ cần dùng nước lau nhựa đèn xe và khăn microfiber và giấy nhám chà nhẹ nhàng theo chiều ngang, phục hồi từng khu vực nhỏ rồi lấy bát bước 2 làm bóng lại. Lưu ý: giấy nhám phải thật mịn (2000-3000) và sạch. Trước khi chà phải lấy băng keo dán xung quanh phòng vết xước lan rộng.

·       Trường hợp trầy nặng:

Nếu tình trạng nặng hơn thì phải rửa sạch, sau đó làm khô vị trí nhựa chóa, dùng giấy nhám với độ thô (kích thước hạt nhám) lớn, sau đó giảm dần đến giấy nhám hạt mịn, lưu ý làm ẩm giấy nhám trước khi chà, chà nhẹ nhàng theo chiều (có thể chiều ngang, chiều dọc và chéo), cố gắng chà đều tay để tạo sự đồng đều, cuối cùng vẫn là đánh bóng phục hồi và bôi lớp sáp bảo vệ (wax) lên chóa đèn.
 

Vậy là đã có cách phục hồi, phục chế 3 vấn đề cơ bản xảy ra với đèn pha ô tô của chúng ta. Tuy nhiên để phục hồi các vấn đề trên bạn cần có lượng kiến thức cụ thể. Bạn đang rất muốn hiểu hơn về ô tô của mình cũng như những quy tắc để bảo dưỡng phục chế chiếc xe một hiệu quả? Hãy đọc hết bài này nhé!

IV. XỬ LÝ ĐÈN BỊ HẤP HƠI NƯỚC THẾ NÀO?

Ở trên tôi đã chỉ ra vì sao lại có hiện tượng đèn pha bị hấp hơi hơi nước và những trở ngại mà nó mang lại cho bạn. Để phục hồi, phục chế tình trạng trên, tôi sẽ hướng dẫn bạn thật cụ thể để tự bạn có thể làm sáng đèn pha của mình qua việc phục hồi đèn ô tô bị hấp hơi nước.

Súc rửa sạch đèn pha trầy, xước

Súc rửa sạch đèn pha trầy, xước

Để làm sáng thì phải rửa sạch, cách làm sạch đèn pha xe ô tô tốt nhất khi đèn pha bị hấp hơi nước là tuân theo những cách xử lý dưới đây. Nó là con đường ngắn nhất để phục hồi, phục chế lại đèn pha.

+      Tháo phần nắp cao su phía sau chóa đèn, mở đèn pha để làm nóng không khí bên trong làm thoát hơi nước.

+      Xử lý rửa sạch chóa đèn bằng cách dùng que có đầu bọc giẻ luồn vào chỗ hở phía sau

+      Dùng silicon chét lại chỗ hở

+      Sau khi thực hiện các qui trình phục hồi như trên, về cơ bản đèn bạn đã có thể sáng bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn tiết kiệm được thời gian và ngân sách, súc rửa đèn pha là một phương pháp đáng để thử.

V. CÁCH LÀM SẠCH ĐÈN PHA BẰNG SÚC RỬA

Phục hồi bằng phương pháp súc rửa này chỉ áp dụng được với pha đèn bị hơi nước và bị ố vàng, nhưng chỉ có thể làm sạch được một phần. Công đoạn xử lý sạch pha đèn ô tô bằng súc rửa này chỉ nên thực hiện trong tình trạng tức thời, về lâu dài bạn nên sử dụng phương pháp làm bóng đèn pha ô tô tôi sẽ đề cập ở phần sau để đạt được hiệu quả tối ưu.

Đầu tiên bạn nên kiểm tra lại ống thông hơi xem có bị ướt hay không, sau đó bật đèn. Lúc này ánh sáng phát ra từ đèn ô tô  sẽ làm nóng môi trường bên trong và để khoảng 5 - 7 phút, hơi nước sẽ tự động bốc hơi thoát ra ngoài.

VI. CÁCH PHỤC HỒI ĐÈN PHA Ô TÔ BỊ Ố VÀNG

Về lý thuyết chóa đèn ô tô bị ố vàng vẫn có khả năng phục hồi nhưng chỉ trong trường hợp ố vàng do lớp cạo đánh bóng mất lớp phủ bên ngoài, còn ngược lại nếu bị ảnh hưởng từ sức nóng của đèn, thì phải thay đèn mới chứ không thể phục hồi được nữa..

Đối với tình trạng chóa đèn chịu sức nóng của đèn phát ra bên trong, bạn nên áp dụng phương thức xi mạ phục hồi lớp crom lên đèn pha của mình, nhưng phục hồi chỉ có thể giải quyết được 70% tình trạng không thể giải quyết hoàn toàn được.

VII. LÀM MỚI ĐÈN PHA Ô TÔ NHƯ THẾ NÀO?

Khi đèn ô tô bị mờ, ố vàng thì mọi người thường có xu hướng sử dụng kem đánh răng hoặc xi cana để ứng biến phục hồi lại. Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng các dụng cụ trên để xử lý vì tính ăn mòn cao khiến đèn pha xe ô tô bị lõm.

Nếu muốn tẩy ố hoặc tân trang làm mới lại đèn pha ô tô, bạn chỉ có thể áp dụng phương pháp làm bóng phục hồi để thực hiện mục đích trên. 
 

VIII. ĐÁNH BÓNG ĐÈN PHA OTO HIỆU QUẢ NHẤT

Đánh bóng là lựa chọn được đánh giá cao để phục hồi lại đèn pha ô tô mờ. Để chuẩn bị cho việc phục hồi làm sáng này, trước hết bạn phải trang bị riêng cho mình được bộ dụng cụ làm bóng ô tô hiệu quả.

·       Chuẩn bị:

+      Giấy nhám nước của Nhật 1500, 2000, 3000.

+      Khăn đánh bóng xe ô tô Microfiber.

+      Các loại dung dịch đặc biệt như: xà bông chuyên dụng - 1GAL ULTIMA PAINT GUARD WASH & SHAMPOO hoặc xà bông gội đầu ( chỉ sử dụng khi không còn cách nào khác, nên hạn chế).

+      Bát, máy và phớt đánh bóng.

·       Qui trình cách phục hồi:

Bước 1: Rửa sạch đèn pha ô tô với xà bông chuyên dụng. Phải rửa sạch để tránh ở các khe quanh đèn tránh chất bẩn vây vào trong quá trình làm sạch.

Bước 2: Dán băng keo giấy xung quanh đèn để khi sử dụng tránh giấy nhám phạm phải gây trầy xước đèn ô tô.

Bước 3: Sử dụng giấy nhám 1500 thấm ướt và đánh nhẹ theo chiều từ trên xuống. Khi đánh nên đánh phải đánh đều đèn pha vào các mặt, tránh tỳ vào các khu vực bị trầy xước tạo thành các vết lõm gây tán xạ ánh sáng.

Bước 4: Sau đó sử dụng giấy nhám 2000, 3000 tiếp tục đánh bóng, mục tiêu là xử lý mịn bề mặt đèn ô tô. Sau đó lau khô bề mặt khi đã phục hồi xong.

Bước 5: Sử dụng bát và phớt đánh bóng để đánh lại cho mới. Chúng ta nên sử dụng máy đánh bóng để đạt kết quả tốt hơn và nhanh hơn. Đánh đều tay cho đến khi bạn không thấy vết trầy xước do giấy nhám tác động nữa là được.

Bước 6: Phủ một lớp dưỡng để bảo vệ phần vừa phục hồi được sáng lâu hơn.

Qua 6 bước trên, đảm bảo nếu làm đúng cách, đèn pha của bạn sẽ sáng như mới mà không cần tốn khối tiền để thay mới.

Phục hồi đèn pha ô tô khi chóa đèn bị mờ bằng phương pháp đánh bóng là cách xử lý hiệu quả nhất !
 

HÀO QUANG AUTO
Địa chỉ: 210 Lê Trọng Tấn, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

0333.90.6666

haoquangauto@gmail.com
Nguồn: danhbongxehoi.vn


Kinh nghiệm liên quan khác